วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาดุก (Catfish)

ปลาดุก


             ปลาดุกจะมี 2 ชนิด คือ ปลาดุกด้าน กับ ปลาดุกบิ๊กอุย  เเต่เกษตรกรไทยนิยมเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุย   เพราะปลาดุกบิ๊กอุยจะเลี้ยงง่าย  โตเร็ว ต้านทานโรค เเละเนื้อปลาจะมีรสชาติที่อร่อย

ขั้นตอนการเลี้ยงปลาดุก  คือ

1.การปล่อยลูกปลา  

           ลูกปลาที่ปล่อยขนาน 2-3 เซนติเมตร  ควรปล่อย  40-100  ตัว ต่อตารางเมตร ขึ้นอยู่กับอาหาร ขนาดบ่อ เเละระบบการถ่ายน้ำ  ปกติอัตราการเลี้ยงจะอยู่ประมาณ   50  ตัวต่อตารางเมตร

2.การให้อาหาร

         ในวันที่ปล่อยลูกปลายังไม่ควรให้อาหาร  ควรให้ในวันถัดไป  อาหารที่ให้ควรปั้นกับน้ำให้เป้นก่อน ให้ปลาวันละ 2  ครั้ง  โดยหว่านให้ทั่วบ่อ เมื่อโตขึ้นก็สามารถกินอาหารเม็ดได้เองเเละอาหารเสริม เช่น เศษขนนปัง  เศษไส้ไก่  เศษอาหารต่างๆ  เป็นต้น

3.การถ่ายเทน้ำ

         เมื่อเริ่มเลี้ยง  ควรให้น้ำมีความลึกประมาณ 30-40 เซนติเมตร  เเละค่อยๆ เพิ่มระดับน้ำทุกๆ สัปดาห์ จนได้ระดับน้ำประมาณ  1.20-1.50 เมตร  การถ่ายเทน้ำควรให้การเลี้ยงผ่านไป 1 เดือน  เเละถ้าน้ำเริ่มเน่าเสียควรถ่ายน้ำมากกว่าปกติ

4.การป้องกันโรค

         โรคที่เกิดส่วนใหญ่เกิดจากเศษอาหารที่ให้มากจนเกินไป ทำให้น้ำเน่าเสีย วิธป้องกันที่ดีที่สุดคือควรให้อาหารน้อยกว่าปกติ

          ปลาดุกควรมีระยะเวลาเลี้ยง  6-8 เดือนก็สามารถจับจำหน่ายได้

โรคของปลาดุกมีอยู่  5  โรค  คือ

1.โรคโคนครีบหูบวม  หรือ ผู้เลี้ยงเรียกกันติดปากว่า"โรคกกหูบวม"

           มักพบกับลูกปลาที่เลี้ยงได้ 2-3วันเเรก มีอาการ ว่ายน้ำวกวน ไม่มีทิศทาง ชอบเสียดสีกับวัตถุ  เละไม่ค่อยกินอาหาร

2.โรคท้องบวม  

          โรคนี้เกิดจากสารพิษบัคเตรี เข้าสู่ร่างกายทำให้ไปทำร้ายระบบขับถ่ายน้ำจึงระบายไม่ได้จึงระบายออกทางผิวหนัง  มีอาการ เซื่องซึม กินอาหารเเบบไม่เฉียบพลัน

 3.โรคครีบหางเปื่อยเเละหนวดกุด 

          เนื่องจากตัวเบียนมาเกาะดูดเลือด บริเวณ ครีบ หาง เเละหนวด ทำให้เส้โลหิตฝอยเเตกตามอวัยวะต่างๆของปลา  โรคนี้จะมีอาการ เซื่องซึม  ว่าน้ำชักกระตุกเป็นพักๆ เเละไม่ค่อยกินอาหาร

 4.โรคตัวเเข็งหรือช็อก
         จะเกิดกับปลาทุกวัย โดยเฉพาะปลาตัวใหญ่ เนื่องมาจากพยาธิตัวกรมในลำไส้เเละขาดสารอาหารประเภทวิตามินบี เเคลเซียม

 5. โรคหัวกะโหลกร้าว 

         จะมีรอยเเตกบบริเวณ ข้อต่อ หรือรอยพับที่เเตกบนหัวปลา  เนื่องจากผุ้เลี้ยงเร่งสารอาหารประเภทโปรตีนมากเกินไป ทำให้ปลามีร่างกายที่ไม่สมดุลจึงทำให้ปลามีไขมัน

ประโยชน์ของปลาดุก คือ

         1.สามารถเป็นอาชีพหลักให้เเก่ครอบครัวได้
         2.นำมารับประทานทำเป็นอาหารต่างๆได้ เช่น ปลาดุกย่าง   ปลาดุกฟู   เป็นต้น








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น